Nghề SALES

Nghề SALES

Nghề SALES là nghề gì? Đơn giản hiểu đó là nghề bán hàng.

Đặc trưng nhất của nghề này chính là người làm nghề bán hàng trực tiếp tiếp cận khách hàng, tư vấn giúp khách hàng chọn lựa mặt hàng - dịch vụ phù hợp, thuyết phục khách hàng mua mặt hàng đã được tư vấn.

Có nên theo nghề Sales hay học nghề gì khác, tìm hiểu bên dưới để xác định cho mình con đường phù hợp.

Ai có thể làm được? Nghề này tiếp nhận tất cả mọi đối tượng có khả năng tiếp cận tư vấn và thuyết phục được khách hàng mua hàng. Để làm được nghề Sales thì không phải cứ đi học hoặc có thầy dạy là làm được ngay. Để thuyết phục được khách hàng mua hàng, thì đòi hỏi nhiều yếu tố như là uy tín, khả năng giao tiếp, xác định mức độ phổ biến của đơn hàng.

Hiện nay trên thị trường, công việc Sale - bán hàng là một trong những công việc được tuyển dụng nhiều nhất.  Công việc sale cũng không đỏi hỏi khắt khe tiêu chí tuyển dụng, vì vậy bất cứ ai cũng có thể vào làm sale được. Tuy vậy, mức lương cơ bản thường rất thấp, đổi lại người làm việc được nhận mức thù lao trên doanh số bán được. Mức độ đào thải của công việc rất lớn, vì vậy nhiều người dù làm nhiều năm vẫn khó khăn và chật vật với nghề. 

Nhưng khi đã trở thành Sale giỏi, thì mức thu nhập là những con số luôn làm mọi người ngưỡng mộ và muốn theo đuổi.

Làm SALES có đòi hỏi trình độ cao? Như đã đề cập, việc học kỹ năng không quyết định mức độ thành công của công việc sale - bán hàng. Nhưng sẽ là lợi thế khi bạn được rèn luyện các kỹ năng và chuyên môn cần thiết giúp bạn tạo lợi thế.

Các công ty nước ngoài, đều cần đội ngũ SALES cần phải giao tiếp tốt, am hiểu về các sản phẩm mà mình giới thiệu và bán hàng. Và với những mặt hàng công nghệ cao, không có trình độ nhất định sẽ không thể nào tìm hiểu và sử dụng sản phẩm được. Nhiều công ty nhận nhân viên SALES với yêu cầu trình độ tiếng anh bằng C (tiếng Anh giao tiếp lưu loát), tốt nghiệm đại học có cùng chuyên ngành với sản phẩm phụ trách. Vì vậy có bằng cập và chuyên môn sẽ là một lợi thế.

THEO ĐUỔI NGHỀ SALES - BÁN HÀNG

Để thành công, nhân viên sales cần năng nổ, xốc vác và có một chút hiếu thắng. "Hiếu thắng" ở đây theo nghĩa tích cực: không bao giờ chịu đầu hàng trước bất kỳ khó khăn nào.

Hoài bão trong nghề sales là một điều kiện hết sức quan trọng. Nhân viên sales cần luôn đặt mục tiêu cao, tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đó và không bao giờ hài lòng vớinhững thành tích đạt được.

Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt là những tố chất không thể thiếu của một nhân viên sales giỏi. Đặc biệt, trong kinh doanh sản phẩm vô hình như ngành dịch vụ, khi tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng, bạn đã đạt được 80% cơ hội thành công.

Nhiều người nghĩ rằng nhân viên sales phải nói nhiều. Không hẳn như vậy! Điều quan trọng là những gì bạn nói phải có giá trịthuyết phục được người nghe.

Người làm sales không nên chỉ là một nhân viên kinh doanh thuần túy vì họ cần có khả năng tư vấn cho khách hàng. Vì vậy,không những phải trau dồi hiểu biết về sản phẩm, dịch vụ của công ty,họ còn phải cập nhật kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội và cả nghệ thuật nữa. Ví dụ, để thắt chặt mối quan hệ với khách hàng, nhân viên sales nên biết trò chuyện với khách về nhiều đề tài khác nhau, biết chơi thể thao hay khiêu vũ giao lưu với khách tại các buổi dạ tiệc…

Nhân viên sales thường xuyên chịu áp lực về doanh số,áp lực từ khách hàng… Họ phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Vì vậy nghề sales đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Họ còn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp thích hợp cho từng vấn đề.

Nguyễn Dũng/Hướng nghiệp Việt