Học sinh đọc quy hoạch để lựa chọn ngành nghề

Học sinh nào cũng muốn chọn ra một ngành vừa tầm khả năng, đúng sở thích, ra trường lại có việc làm tốt. Để gỡ rối cho các bạn, cô Lê Thị Thanh Mai - trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM đã bổ sung thêm một bài viết giúp các bạn học sinh trong việc chọn nghề. Đó là đọc quy hoạch để lựa chọn nghề.

Học sinh đọc quy hoạch để lựa chọn ngành nghề

Bài viết này được đăng trên báo Tuổi Trẻ Online tại địa chỉ TUỔI TRẺ - Đọc quy hoạch để chọn ngành học, bài viết khá dài với các phân tích bao quát và tổng thể về các thông tin và đưa ra các số liệu để các bạn so sánh. Nội dung cụ thể của bài viết các bạn vào link bên báo Tuổi Trẻ để xem chi tiết.

 

Định hướng nghề nghiệp với quy hoạch ngành nghề

Hướng nghiệp Việt xin tóm tắt lại một số ý chính từ bài viết trên của cô Mai.

Tổng thể cho thấy vấn đề ở các ngành dịch vụ hiện đang quá nhiều sinh viên theo học, như vậy sẽ rất khó khăn cho các bạn theo khối ngành dịch vụ khi ra trường. Do vậy, khi chọn ngành nghề các bạn lưu ý giảm bớt với các ngành ở khối ngành dịch vụ.

Các ngành thuộc khối ngành công nghiệp - xây dựng theo quy hoạch tăng cao, trong khi thời gian qua số lượng theo học lại giảm, do vậy thị trường lao động tương lai sẽ thiếu hụt nhân lực trong khối ngành này. Do vậy, nếu chọn lựa khối ngành thì cơ hội việc làm sẽ nhiều cơ hội hơn.

Với các bạn học sinh ở vùng Đông Nam Bộ nên nghiêng về xu hướng học các khối ngành công nghiệp - xây dựng trong giai đoạn này, vì so với chiến lược thì đang khá là thiếu nhân lực.

Với các bạn học sinh ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, các ngành thuộc nhóm ngành dịch vụ đã vượt quá chỉ tiêu, trong khi các ngành nông, lâm, ngư nghiệp theo cơ cấu thì còn thiếu rất nhiều. Do vậy các bạn cũng nên ưu tiên chọn các khối ngành nông, lâm, ngư nghiệp.

-/-

Tìm hiểu NGÀNH NGHỀ

Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu các ngành nghề Khoa học hướng nghiệp

Công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình hướng nghiệp, tuyển sinh

Trắc nghiệm Hướng nghiệp Thông tin tuyển sinh

Học nghề sau lớp 9

Dành cho hs không còn con đường nào khác ngoài học nghề

Đăng ký Học nghề Học bổ túc