Người khiếm thị cần được hỗ trợ kỹ năng sống

“Hầu như các bạn khiếm thị khi đi xin việc đều cần sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp. Người khiếm thị có tâm lý ái ngại nên khi hỏi ai đó về cách xử lý công việc, họ chọn biện pháp im lặng và cố gắng làm trong khả năng có thể.

Người khiếm thị cần được hỗ trợ kỹ năng sống

Tôi nghĩ TP.HCM nên có trung tâm hỗ trợ người khiếm thị rèn luyện kỹ năng sinh hoạt công sở để giúp họ tự tin hơn, khi gặp sự cố có thể gọi điện thoại đến trung tâm nhờ giúp đỡ” - ông Đặng Hoài Phúc, Giám đốc Trung tâm Tin học vì người mù Sao Mai, cho biết như vậy tại hội thảo đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người khiếm thị do báo Giáo Dục TP.HCM tổ chức sáng 14-9.

Theo bà Hà Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu TP.HCM, công nghệ thông tin là công cụ giúp học sinh khiếm thị học tập tốt hơn nhưng khó trở thành nghề kiếm sống, bởi nhiều doanh nghiệp còn ngại tuyển các em vào làm việc. Trên thực tế, học sinh khiếm thị học xong phổ thông thường chọn những nghề đơn giản như thủ công mỹ nghệ, bán vé số, massage…

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cũng cho biết: Người khuyết tật rất khó tìm kiếm việc làm, nguyên nhân do vướng mắc về chính sách sử dụng lao động, sự e ngại của doanh nghiệp và cả sự hòa nhập còn hạn chế của người khuyết tật.

Q.VIỆT

Nguồn Pháp Luật Online

Tìm hiểu NGÀNH NGHỀ

Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu các ngành nghề Khoa học hướng nghiệp

Công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình hướng nghiệp, tuyển sinh

Trắc nghiệm Hướng nghiệp Thông tin tuyển sinh

Học nghề sau lớp 9

Dành cho hs không còn con đường nào khác ngoài học nghề

Đăng ký Học nghề Học bổ túc