Thi tốt nghiệp THPT 2016 gồm môn gì, được lựa chọn môn thi nào?

Năm 2016, kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa để xét tốt nghiệp, vừa được sử dụng kết quả để xét tuyển các bậc đại học, cao đẳng, và trung cấp. Các em chỉ phải thi tốt nghiệp THPT (lớp 12) và không thi đại học như các năm trước đây nữa. Vì là kỳ thi 2 trong 1 nên các em cũng cần phải lưu ý về việc đăng ký thi các môn thi.

Thi tốt nghiệp THPT 2016 gồm môn gì, được lựa chọn môn thi nào?

Danh sách các môn được tổ chức thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT (8 môn bao gồm cả các môn thi bắt buộc và tự chọn) : Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ

Môn thi nào để xét tốt nghiệp THPT 2016

3 môn thi bắt buộc + 1 môn tự chọn

3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn là một trong các môn còn lại trong danh sách 8 môn tổ chức thi ở trên.

Thí sinh không được học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được Giám đốc sở GDĐT xem xét, quyết định cho phép thí sinh chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Được đăng ký thi bao nhiêu môn?

Do mới chỉ triển khai kỳ thi 2 trong 1 năm 2016 là năm thứ 2, nên nhiều em học sinh vẫn nghĩ là sẽ có hai kỳ thi tách biệt là thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi cao đẳng - đại học. Xin thông tin chính xác là năm 2016 chỉ tổ chức duy nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT và không tổ chức thi cao đẳng, đại học. 

Các trường Đại học - cao đẳng - trung cấp sử dụng điểm từ các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp để xét tuyển học viên. Mỗi ngành có tổ hợp các môn xét tuyển riêng, có một số môn trong tổ hợp không có trong các môn xét công nhận tốt nghiệp. Trong trường hợp này thí sinh cần đăng ký thi thêm môn để có các môn thi cần thiết cho việc xét tuyển đại học.

Thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh của các ngành - trường dự định xét tuyển, xem các tổ hợp môn xét tuyển theo ngành để lựa chọn đăng ký thêm các môn thi khác (ngoài 3 môn bắt buộc) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2016. Tùy theo khả năng, thí sinh có thể đăng ký thêm 1 hoặc nhiều môn tự chọn. 

Nguyễn Dũng