Ý tưởng - quan điểm dẫn dắt thực hiện chương trình Hướng nghiệp Việt

Mỗi năm có hơn 1 triệu học sinh bước vào đời mà không biết gì về nghề nghiệp tương lai, không biết tìm nơi nào phù hợp để học (nhà nghèo học ở đâu, học không giỏi có thể học ở đâu, rớt tốt nghiệp rồi biết học hay đi làm gì...). Họ khủng hoảng về con đường tương lai và rất cần được tư vấn, chỉ ra cho họ con đường phù hợp nhất cho họ đi. Biết tìm nơi nào để được định hướng và hỗ trợ đây?

Các hoạt động hướng nghiệp hiện nay dường như chỉ tiếp cận đến một lượng không lớn học sinh cuối lớp 12, và cũng chỉ có khả năng tiếp cận những đối tượng có điều kiện tiếp cận. Hàng trăm ngàn học sinh phải nghỉ học trước lớp 12 sẽ làm gì, học gì? Hàng chục ngàn thanh niên tàn tật có thể làm gì? Và hàng triệu thanh niên lao động chưa qua đào tạo nghề nghiệp có thể làm gì để thay đổi cuộc sống? Nơi nào giúp thanh niên định hướng và tìm cơ hội nghề nghiệp vào đời (không có nhiều và rất khó kiếm)!

Chính những điều trăn trở trên đã thúc đẩy chúng tôi xây dựng chương trình Hướng nghiệp Việt. Hướng nghiệp Việt xây dựng tổ chức, cồng đồng cùng hỗ trợ hướng nghiệp cho THANH NIÊN VIỆT NAM. Cộng đồng chúng ta quan tâm đến những em học sinh vùng khó khăn, những em học sinh ở những vùng xa xôi, những em học sinh khuyết tật... và chúng ta cùng tổ chức các hoạt động để hỗ trợ các em tìm được một tương lai tươi sáng hơn.

Định hướng Quan điểm thực hiện

Hướng nghiệp Việt hoạt động với tiêu chí chất lượng, hiệu quả, chuyên sâu, khách quan; tiên phong – trách nhiệm – cống hiến – sáng tạo.

Với tiêu chí chất lượng, hiệu quả, chuyên sâu, khách quan, Hướng nghiệp Việt tổ chức nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề hướng nghiệp để đảm bảo tính khoa học, hiệu quả của các hoạt động. Hướng nghiệp Việt phát triển có hệ thống các hoạt động, đầu tư phát triển các nền tảng cơ bản trước khi tổ chức các hoạt động sâu rộng. Hướng nghiệp Việt nỗ lực tìm ra gốc rễ vấn đề và giải quyết các vấn đề hướng nghiệp từ gốc rễ, điều đó đảm bảo hoạt động của Hướng nghiệp Việt có thể hoạt động lâu dài, hiệu quả, sâu rộng.

Hoạt động của Hướng nghiệp Việt rất có ý nghĩa đối với học sinh, thanh niên, sinh viên; vì vậy những người thực hiện luôn giữ tinh thần trách nhiệm cao, cống hiến hết mình để mang đến những hoạt động hướng nghiệp thiết thực, giúp ích được các đối tượng cần hướng nghiệp. Hướng nghiệp hiện nay còn nhiều vấn đề nan giải, còn nhiều thách thức khó vượt qua đòi hỏi đội ngũ thực hiện luôn tiên phong, sáng tạo để hoàng thành nhiệm vụ đề ra.

 Người sáng lập và những vấn đề khởi đầu Hướng nghiệp Việt

Những ngày đầu của Hướng nghiệp Việt, những người sáng lập nhận thấy những vấn đề thực tế cần giải quyết và bắt tay vào hành động. 

Dù xã hội vẫn đang tiếp tục phát triển, tuy vậy vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại chưa thể giải quyết được. Dễ dàng nhận thấy rằng xung quanh chúng ta còn rất nhiều thanh niên nghèo, và kéo theo đó một số lượng không nhỏ học sinh vẫn còn bị thiệt thòi do cái nghèo của cha mẹ, do ở vùng sâu vùng xa, và nhiều em có hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc. Vấn đề là các em ấy vướng vào vòng luẩn quẩn không thoát ra được của cái nghèo, của sự khổ cực.

Ở một khía cạnh khác, một lượng lớn học sinh khuyết tật chưa được tiếp cận các cơ hội cần thiết để phát triển năng lực riêng của bản thân.

Và còn đó rất nhiều thanh niên chưa có nghề nghiệp ổn định, và rất nhiều người có khát khao học một nghề gì đó để kiếm việc ổn định hơn. Nhưng họ gặp phải khá nhiều khó khăn để có thể tìm được một nghề để học, để theo đuổi.

Những người sáng lập và những người xung quanh và cả bạn đều có mong muốn làm điều gì đó giúp cho các em học sinh nghèo, học sinh ở vùng xa xôi hẻo lánh, học sinh khuyết tật, giúp thanh niên tìm hướng thoát khó khăn thoát nghèo.

Nhưng làm sao để có thể giúp đỡ hết được cho các em học sinh, và có thể giúp đỡ được một cách lâu dài, có hiệu quả. Có nhiều vấn đề đặt ra và cần phải giải quyết.

Chính những điều trăn trở trên đã thúc đẩy những người sáng lập đi đến con đường thực hiện chương trình Hướng nghiệp Việt.

 

-/-