Video clip hướng dẫn phương pháp định hướng nghề nghiệp của anh Trần Duy Hưng

Mời các em cùng tham khảo video clip rất thực tế về việc định hướng nghề nghiệp cho bản thân của anh Trần Duy Hưng.  Rất nhiều câu hỏi mà bạn sẽ có thể tìm được câu trả lời khi xem clip của anh.

Anh Trần Duy Hưng trước đây làm sĩ quan tàu biển với 7 năm làm việc trên tàu. Và hiện tại công việc của anh gắn liền với ngành nghề nuôi chim yến. 

Chính vì vậy mà video clip anh Trần Duy Hưng thực hiện mang nhiều tính thực tế, rất đáng để các em học sinh tham khảo.

“Hướng nghiệp tốt và bạn sẽ không phải làm bất cứ ngày nào trong đời”

 Mô hình định hướng công việc - định hướng nghề nghiệp

Anh Trần Duy Hưng cung cấp cho các em mô hình “Định hướng công việc cho tương lai thành công và hạnh phúc”.

Vòng tròn 1: Làm những gì bạn thích
Vòng tròn 2: Làm những gì bạn có năng lực, có thực tài
Vòng tròn 3: Làm những gì mà bạn có thể kiếm được nguồn thu nhập, tức là thị trường chấp nhậ trả tiền cho bạn.

Việc định hướng nghề nghiệp là nghệ thuật cân bằng giữa các yếu tố (3 vòng tròn).
Nếu chọn nghề nghiệp, công việc chỉ thiên lệch về một hoặc hai yếu tố, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề trong quá trình sống và làm việc.

Một số điểm yếu của học sinh Việt Nam

Các yếu tố để thành công

Các bạn học sinh khi đi học hầu như chỉ được tập trung học kiến thức là chính, và còn hai mảng là kỹ năng và thái độ thì các em được trao dồi rất hạn chế. Vì vậy kỹ năng và thái độ cùng kiến thức chính là những yếu tố cần thiết để có thể thành công trong công việc.

QUY TRÌNH HƯỚNG NGHIỆP

Quy trình định hướng nghề nghiệp

Sơ đồ hướng nghiệp do anh Trần Duy Hưng xây dựng. (Click vào đây để xem hình lớn)

Yếu tố trải nghiệm là điểm khởi đầu và rất quan trọng cho việc định hướng nghề nghiệp. Việc trải nghiệm giúp cá nhân hiểu bản thân, từ đó xác định được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Quá trình trải nghiệm còn giúp hiểu được thị trường, nhu cầu thực tế các công việc, từ đó bạn xác định được đâu là các công việc mà xã hội có nhu cầu.

Sự trải nghiệm còn giúp rèn luyện tính cách, rèn luyện thái độ của người thành công.

Sự trải nghiệm còn giúp rèn các kỹ năng của thành công, bao gồm rèn kỹ năng lập mục tiêu cuộc đời và lên kế hoạch dài hơi. Kỹ năng của thành công còn bao gồm các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phục vụ và các kỹ năng khác…

CHỌN HƯỚNG LẬP NGHIỆP VÀ CÓ KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN NGHỀ CỤ THỂ

Từ đó xác định nơi học tập phát triển chuyên môn phù hợp (trường trung cấp, cao đẳng, đại học, hoặc trung tâm đào tạo, nơi hỗ trợ phát triển nghề… ). Có nhiều con đường đi tới thành công, không chỉ là đi học đại học.

Nếu các bạn làm theo các bước ở trên một cách bình tĩnh, nghiêm túc các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian tới thành công. Khi bạn chọn được ngành nghề bạn thích, nằm trong thế mạnh của bạn, và là ngành nghề xã hội đang có nhu cầu, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc trên con đường tiến thân với nghề. Đó là một trải nghiệm thú vị, không phải là một gánh nặng mà bạn phải chịu đựng.

Cám ơn anh Trần Duy Hưng đã làm video bổ ích hướng dẫn các em các bước cần thiết để định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Nguyễn Dũng ghi.