Ngành Chỉ huy âm nhạc

Ngành Chỉ huy âm nhạc

Ngành Chỉ huy âm nhạc là lĩnh vực đào tạo, kĩ năng nghiệp vụ liên quan đến học thuật âm nhạc, cung cách biểu diễn và chỉ huy dàn nhạc giao hưởng, hợp xướng, chỉnh âm, hòa tấu, thường có thiên hướng về các dàn nhạc của Châu Âu như violin, piano, tổ hợp cello, …

 

Mục tiêu đào tạo ngành này đó là đào tạo giúp sinh sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn; hệ thống kiến thức chung về lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật chỉ huy: Chỉ huy dàn nhạc, Chỉ huy hợp xướng.

Đây là một trong những môn học mang tính sư phạm và ứng dụng cao của âm nhạc, kết hợp giữa Lý thuyết và Thực hành. Động tác chỉ huy/đánh nhịp theo sơ đồ những loại nhịp cơ bản thường gặp trong thực tế ứng dụng ở Việt Nam.

Khóa học “Chỉ huy hợp xướng” sẽ giúp học viên hiểu được những bước cần chuẩn bị trước khi tiến hành công việc Dàn dựng tiết mục hoặc huấn luyện Hát tập thể. Ngoài ra, môn học này còn hỗ trợ học viên có thêm kỹ năng truyền đạt trước công chúng nhằm giúp các bạn tự tin hơn khi đứng trước đám đông.

  • Về kiến thức:

– Học viên có thể nắm vững về cách Chỉ huy/Đánh nhịp các loại sơ đồ nhịp cơ bản từ đó có thể ứng dụng vào công việc Dạy Hát; Tập Ca hoặc hiểu được các bước cần chuẩn bị trước khi tham gia chương trình Văn nghệ quần chúng cấp cơ sở và Thành phố.

  • Về kỹ năng:

– Biết cách phân tích, nhận xét, đánh giá, hệ thống hóa các vấn đề thuộc về Lý thuyết và Thực hành trong việc tổ chức lớp học.

– Hình thành và phát triển kỹ năng với sự lựa chọn, định hướng và vận dụng các phương pháp được tiếp thu trong quá trình học môn này vào họat động thực tiễn của cá nhân trong tương lai.

– Tìm hiểu, so sánh, đối chiếu giữa phần Lý thuyết và Thực hành của môn học, từ đó phác thảo việc vận dụng hệ thống kỹ năng qua việc đánh giá kết quả học tập vào thực tiễn dạy và học 1 môn (hoặc 1 bài) cụ thể nào đó.

6- Tiềm năng việc làm và cơ hội phát triển từ Ngành Chỉ huy âm nhạc

Khi học về ngành này cơ hội việc làm dành cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp như sau:

  1. Tham gia vào các đơn vị sự nghiệp, cơ quan quản lý về văn hóa; âm nhạc; bản quyền trí tuệ liên quan đến sản xuất, tiêu thụ văn hóa phẩm
  2. Tham gia vào các vị trí sản xuất âm nhạc, chương trình giải trí về nghệ thuật
  3. Đảm nhận công việc tổ chức các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh – truyền hình; truyền thông, tổ chức làm phim; sản xuất các chương trình truyền hình ở mảng lồng tiếng, phối âm, sản xuất ca khúc
  4. Làm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các trường, trung tâm nhạc viện trên toàn quốc
  5. Sáng tác, sản xuất âm nhạc và tham gia chỉ huy dàn nhạc tại các đơn vị, câu lạc bộ, dàn nhạc hợp xướng lớn

THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ Ngành Chỉ huy âm nhạc

Video clip liên quan Ngành Chỉ huy âm nhạc

Chưa có thêm video nào cho ngành nghề này

Các trường có đào tạo Ngành Chỉ huy âm nhạc

Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam - NVH (Hệ Đại học) ( tin 2019 )
Chỉ huy âm nhạc 7210204 0 6