Ngành Công nghệ vật liệu

Khoa học - công nghệ vật liệu là một khoa học liên ngành nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, tính chất và các công nghệ xử lý, biến tính, chế tạo, sản xuất các vật liệu.

Vật liệu là chất hoặc hợp chất được sử dụng làm nguyên liệu để làm ra những sản phẩm khác nhau trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người.

Nghiên cứu về vật liệu tạo ra vô vàn ứng dụng trong đời sống. Hoạt động công nghiệp hiện đại luôn có những yêu cầu khắt khe về các tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó vai trò của vật liệu trong việc chế tạo máy móc, thiết bị giữ vai trò quan trọng. Chính vì vậy mà các ngành khoa học vật liệu, công nghệ vật liệu ngày càng trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi.

Các khoa học tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển vật liệu chủ yếu là toán học, vật lý và hóa học. Các tính chất được nghiên cứu là thành phần cấu tạo, cấu trúc, tính chất cơ, nhiệt, điện, từ, quang, ... hoặc tổ hợp của các tính chất đó với mục đích là tạo ra các vật liệu để thỏa mãn nhu cầu cao trong kỹ thuật.

Ngành công nghệ vật liệu trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng cơ bản rộng về toán học, khoa học tự nhiên và khoa học cơ sở về vật liệu để hiểu được các tính chất cơ bản của các loại vật liệu khác nhau và những ứng dụng chính của chúng. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị các phương pháp đo đạc và nghiên cứu vật liệu, các phương pháp và kỹ thuật nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm về thành phần, cấu trúc, tính chất của vật liệu, các kỹ thuật và công nghệ xử lý, chế tạo, gia công vật liệu.

Học ngành công nghệ vật liệu cần có năng khiếu về các môn học toán, vật lý và hóa học. Toán học giúp sinh viên giải quyết các bài toán về kết cấu, cấu trúc, các bài toán kỹ thuật. Vật lý là nền tảng để sinh viên hiểu các hiện tượng, các quá trình, các quy luật biến đổi của vật liệu. Cùng với kiến thức hóa học, sinh viên hiểu rõ về cấu trúc vật liệu, từ đó có những giải pháp tối ưu trong việc xử lý, chế tạo, gia công, biến tính, lựa chọn và sử dụng vật liệu trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

Nội dung được tham khảo từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM

THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ Ngành Công nghệ vật liệu
<< Các ngành nghề khác

Nội dung do bạn đọc đóng góp cho Ngành Công nghệ vật liệu

Chưa có nội dung nào do bạn đọc đóng góp cho ngành nghề này.

Bạn muốn đóng góp nội dung cho Ngành Công nghệ vật liệu, bấm vào đây.

Đóng góp nội dung

Video clip liên quan Ngành Công nghệ vật liệu

Chưa có thêm video nào cho ngành nghề này

Các trường có đào tạo Ngành Công nghệ vật liệu

Full Tuyển sinh
ĐẠI HỌC
Ngành Công nghệ vật liệu
 • Trường đại học Công Nghiệp Thực Phẩm tp.hcm DCT (Hệ Đại học) ( tin 2022)

  Ngành đào tạo

  Mã ngành

  Tổ hợp xét tuyển

  Công nghệ vật liệu

  (Thương mại - sản xuất nhựa, bao bì, cao su, sơn, gạch men)

  7510402

  A00, A01, D07, B00

 • Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM - SPK (Hệ Đại học) ( tin 2021)
  Công nghệ vật liệu (Đại trà) 7510402D 42 18 Toán, Vật lí, Hóa học   Toán, Vật lí, Tiếng Anh   Toán, Hóa học, Tiếng Anh   Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh    

Tìm hiểu NGÀNH NGHỀ

Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu các ngành nghề Khoa học hướng nghiệp

Công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình hướng nghiệp, tuyển sinh

Trắc nghiệm Hướng nghiệp Thông tin tuyển sinh

Học nghề sau lớp 9

Dành cho hs không còn con đường nào khác ngoài học nghề

Đăng ký Học nghề Học bổ túc