Ngành Công nghệ vật liệu

Ngành Công nghệ vật liệu

Khoa học - công nghệ vật liệu là một khoa học liên ngành nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, tính chất và các công nghệ xử lý, biến tính, chế tạo, sản xuất các vật liệu.

Vật liệu là chất hoặc hợp chất được sử dụng làm nguyên liệu để làm ra những sản phẩm khác nhau trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người.

Nghiên cứu về vật liệu tạo ra vô vàn ứng dụng trong đời sống. Hoạt động công nghiệp hiện đại luôn có những yêu cầu khắt khe về các tiêu chuẩn kỹ thuật, trong đó vai trò của vật liệu trong việc chế tạo máy móc, thiết bị giữ vai trò quan trọng. Chính vì vậy mà các ngành khoa học vật liệu, công nghệ vật liệu ngày càng trở nên phổ biến và phát triển rộng rãi.

Các khoa học tham gia vào việc nghiên cứu, phát triển vật liệu chủ yếu là toán học, vật lý và hóa học. Các tính chất được nghiên cứu là thành phần cấu tạo, cấu trúc, tính chất cơ, nhiệt, điện, từ, quang, ... hoặc tổ hợp của các tính chất đó với mục đích là tạo ra các vật liệu để thỏa mãn nhu cầu cao trong kỹ thuật.

Ngành công nghệ vật liệu trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng cơ bản rộng về toán học, khoa học tự nhiên và khoa học cơ sở về vật liệu để hiểu được các tính chất cơ bản của các loại vật liệu khác nhau và những ứng dụng chính của chúng. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị các phương pháp đo đạc và nghiên cứu vật liệu, các phương pháp và kỹ thuật nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm về thành phần, cấu trúc, tính chất của vật liệu, các kỹ thuật và công nghệ xử lý, chế tạo, gia công vật liệu.

Học ngành công nghệ vật liệu cần có năng khiếu về các môn học toán, vật lý và hóa học. Toán học giúp sinh viên giải quyết các bài toán về kết cấu, cấu trúc, các bài toán kỹ thuật. Vật lý là nền tảng để sinh viên hiểu các hiện tượng, các quá trình, các quy luật biến đổi của vật liệu. Cùng với kiến thức hóa học, sinh viên hiểu rõ về cấu trúc vật liệu, từ đó có những giải pháp tối ưu trong việc xử lý, chế tạo, gia công, biến tính, lựa chọn và sử dụng vật liệu trong các lĩnh vực ứng dụng khác nhau.

Nội dung được tham khảo từ Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM

THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ Ngành Công nghệ vật liệu

Các tin bài khác về Ngành Công nghệ vật liệu

Video clip liên quan Ngành Công nghệ vật liệu

Chưa có thêm video nào cho ngành nghề này

Các trường có đào tạo Ngành Công nghệ vật liệu

Trường đại học Khoa Học Tự Nhiên (ĐHQG TP.HCM) QST (Hệ Đại học) ( tin 2023)
STT Mã   ngành Tên   ngành chỉ tiêu  Tổ hợp  môn Tổ hợp  môn Tổ hợp  môn Tổ hợp  môn
20  7510402 Công   nghệ   Vật liệu 60  A00  A01  B00  D07
Trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM - SPK (Hệ Đại học) ( tin 2023)

STT

Ngành đào tạo

Mã ngành

37

Công nghệ vật liệu

7510402D

Trường đại học Tài Nguyên và Môi Trường TP.HCM DTM (Hệ Đại học) ( tin 2023)
STT Ngành xét tuyển Mã ngành
11 Công nghệ vật liệu 7510402