Ngành Kỹ thuật không gian

Kỹ thuật Không gian là chương trình đào tạo kỹ sư 4 năm trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vệ tinh, bao gồm xử lý và phân tích tín hiệu, hình ảnh vệ tinh, công nghệ viễn thám, và định vị vệ tinh. Chương trình ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực trình độ cao trong ứng dụng công nghệ vệ tinh vào đời sống xã hội, quản lý tài nguyên, môi trường, lãnh thổ, biển đảo, và an ninh quốc phòng.

Đặc điểm chương trình

Chương trình  được thiết  kế theo các tiêu chuẩn  chung  của  ABET  dành  cho  một chương  trình  kỹ  sư  bao  gồm:  (1) Toán học;  (2) Vật lý;  (3) Khoa học cho  kỹ sư Kỹ thuật không gian;  (4) Xây dựng  thiết kế các hệ thống giải  quyết các  vấn đề kỹ thuật;  và  (5) Thực hành  với hệ  thống 8 phòng thí  nghiệm  cho chương  trình đào tạo,  với 16 tín chỉ thực hành trên tổng số 152 tín  chỉ của  toàn chương  trình tương đương khoảng 11%.

Mục tiêu đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp chương trình Kỹ thuật không gian có kiến thức và kỹ năng như sau:

  • Có kiến thức khoa học cơ bản về Toán học, Vật lý và Tin học, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.
  • Có kiến thức kỹ thuật cơ sở về điện tử, môi trường không gian và liên lạc không gian, quan sát Trái đất, xử lý tín hiệu và xử lý ảnh số, khả năng áp dụng kiến thức kỹ thuật chuyên sâu của chuyên ngành trong lĩnh vực xử lý và phân tích tín hiệu, ảnh vệ tinh, kỹ thuật thu và phát tín hiệu vệ tinh, viễn thám, hệ thống thông tin địa lý và phân tích không gian, và công nghệ định vị vệ tinh.
  • Có kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường làm việc liên ngành, đa văn hoá, đa quốc gia.
  • Có hiểu biết về kinh tế, chính trị, có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo để đóng góp hữu hiệu và sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội:

  • Làm việc trong các cơ quan nhà nước có sử dữ liệu vệ tinh để giám sát, quản lý tài nguyên rừng, đất đai, lãnh thổ, biển đảo của đất nước.
  • Làm việc trong các tổ chức kinh doanh sử dụng dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan.
  • Làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia như: Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC), Viện Công nghệ Vũ trụ (STI), các Cục và Trung tâm viễn thám.
  • Trở thành giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực Kỹ thuật Không gian.
  • Làm việc trong các lĩnh vực liên quan: Viễn thông, Công nghệ thông tin và Điện tử.

Cơ hội thực tậpKhoảng 30% sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được các đối tác của Trường ĐHQT tài trợ đi thực tập 1-3 tháng vào năm thứ 3 tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Nội dung được tham khảo từ Trường Đại học Quốc Tế - Đại học Quốc gia TP.HCM

THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ Ngành Kỹ thuật không gian

Video clip liên quan Ngành Kỹ thuật không gian

Chưa có thêm video nào cho ngành nghề này

Các trường có đào tạo Ngành Kỹ thuật không gian

Trường đại học Quốc Tế ( ĐHQG TP.HCM) QSQ (Hệ Đại học) ( tin 2024)

STT

Mã ngành đào tạo

Ngành học ((ĐH) QUỐC TẾ CẤP BẰNG)

Tổ hợp môn

xét tuyển

Chỉ tiêu (dự kiến)

20

7520121

Kỹ thuật Không gian (Phân tích và ứng dụng dữ liệu lớn)

A00; A01; A02; D01

30