KỲ 3: Trong vòng xoáy tình - tiền

KỲ 3: Trong vòng xoáy tình - tiền

Làng ĐH Thủ Đức nơi tập trung hàng chục ngàn sinh viên (SV) , nhưng không có lấy một nơi để giới SV tản bộ, trao đổi bài vở hay hẹn hò... sau những giờ học căng thẳng ở giảng đường. Vì vậy, hồ Đá - một khu vực hồ hoang sơ nằm lọt thỏm giữa các trường ĐH bỗng trở thành điểm "lý tưởng" cho những cuộc tỏ tình của giới SV. Nhưng do đây là nơi thanh vắng, không điện đèn, rất ít người qua lại nên một số phần tửtrộm cướp thường xuyên rình rập chờ cơ hội ra tay. Bên cạnh đó, một bộ phận SV khác lại "tấn công" vào xóm trọ của công nhân để ve vãn, cặp bồ cũng bởi một lý do đơn giản: tình "chùa".

 Bãi đáp tình yêu

Hồ Đá rộng khoảng trên 1km vuông, gồm nhiều hồ nhỏ. Các hồ dài trung bình 200-300m, rộng 100m, có độ sâu khoảng 30m. Dưới hồ nước trong xanh mát lạnh, trên đồi gió thổi nhè nhẹ, thêm vào là hai hàng cây bên đường, cùng nhiều gò đá nhấp nhô... Hồ Đá không những trở thành điểm hẹn hò lý tưởng, mà một số SV nam nữ còn ra đây "tắm tiên" ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Với khung cảnh hữu tình, bất chấp ngày hay đêm khi đến đây chúng tôi đều nhìn thấy cảnh tượng dưới hồ thì các đôi nam nữ đùa giỡn, trên bờ những cặp đang "say sưa tâm sự", thậm chí có những đôi bạn SV đang "hành sự gió trăng" sau những hốc đá trên đồi...

Bác Trần Văn Minh, người khai thác đá cho Công ty 727 gần 20 năm ở đây cho biết: "Trước kia nơi đây là một đồi đá, sau năm 1975 Công ty 727 và 621 khai thác lấy đá nên hình thành các hồ 727, 621 và hồ Tràm, nay gọi chung là hồ Đá và thời gian gần đây là đổi tên thành... hồ tình yêu. Hiện nay, Nhà nước đã cấm các công ty khai thác đá hoạt động trên địa bàn, Công ty 727 đã chuyển đi và Công ty 621 cũng sắp di dời. Cả khu vực này trở nên hoang vắng, ít người đi lại. Mặt khác hồ Đá nước trong xanh, cây cối nhiều, lại nằm trên đồi cao, không khí rất mát mẻ kể cả vào những ngày hè oi bức đã trở thành "thiên đường" cho giới SV ra đây hò hẹn, tắm và hóng mát...

Chính vì đặc thù của khu vực nên thời gian gần đây, các băng nhóm tội phạm thường xuyên ghé qua nơi này để kiếm ăn. Anh Nguyễn Văn Hòa (nhà ở cạnh hồ 621)lắc đầu ngao ngán: "Các cặp SV thường tìm chỗ tối hẹn hò nên bọn trộm cướp nhân cơ hội ra tay rồi đẩy nạn nhân xuống hồ. Có những trường hợp dẫn đến tử vong. Người dân sống trong khu vực này rất ít đến nơi này, thế nhưng có không ít SV chiều chiều ra đây hẹn hò... rồi bị cướp, bị giết chết quăng xác xuống hồ...".

Năm 2002 ký túc xá ĐH Quốc gia được xây dựng ngay gần cổng dẫn vào hồ Đá, cách đó không xa là giảng đường của các trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH KHXH&NV, ĐH An ninh...Em Trần Anh Tuấn, SV khoa Sinh Trường ĐH KHTN phân trần: "Em quen với bạn gái được 3 tháng nhưng vẫn chưa biết dẫn cô ấy đi đâu cho lãng mạn để thổ lộ tình cảm. Em nghe bạn bè kháo nhau hồ Đá là nơi lý tưởng cho việc đó nên em đánh liều đưa cô ấy tới đây". Còn em Nguyễn Quốc Việt, Trường ĐH KHXH &NV lý giải: "Anh thấy đấy, làng ĐH có cả mấy chục ngàn SV theo học nhưng không có lấy một điểm nào cho chúng em hẹn hò. Những chiều thứ bảy, chủ nhật chúng em được nghỉ, chỉ còn biết dắt nhau ra đây". Còn đôi bạn SV Tùng và Lan đến hồ Đá vì lý do: "Đời SV không phải ai cũng dư giả tiền bạc để đến mấy quán cà phê sân vườn, nhà hàng, quán bar... Chúng em tiền ăn học còn không đủ làm sao có tiềnđến mấy chỗ đó, đành ra đây vậy!" - Tùng thổ lộ.

Trước tình trạng tệ nạn cướp của, giết người xảy ra trên địa bàn hồ, bảo vệ làng ĐH (thuộc khu Giáo dục Quốc phòng) đã bố trí người trực cả ngày lẫn đêm. Nhưng do địa bàn phức tạp, ý thức SV còn thấpnên vẫn còn xảy ra nhiều vụ việc. Anh Trần Ngọc Vinh, một trong những người bảo vệ hồ cho hay: "Biết tình hình phức tạp, chúng tôi luôn cảnh báo các em. Trong lớp học các thầy cô giáo cũng nhắc nhở, hạn chế SV ra hồ Đá. Những tháng gần đây rộ lên nhiều vụ cướp giật tại bến xe buýt gần đó rồi chạy vào khu vực này làm cho cơ quan chức năng trên khu vực bó tay. Và an ninh cho khu vực vẫn còn bỏ ngỏ!".

Vòng xoáy tình-tiền

Trần Thanh Tâm từ Hà Tĩnh vào Sài Gòn ăn học, do gia đình nghèo nên Tâm gặp không ít khó khăn về kinh tế. Phòng trọ Tâm sát tiệm hớt tóc thanh nữ nên Tâm quyết định cặp bồ với Lan hơn mình 5 tuổi để "lấy ngắn nuôi dài". Sau đó, Lan thuê một phòng trọ gần đó hai người sống chung như vợ chồng. Từ tiền ăn, tiền nhà... đều dựa vào đồng tiền hớt tóc. Lan tỏ vẻ tự hào: "Anh ấy làSV đó, vừa đẹp trai, lại được cái rất ga lăng và chịu chơi. Nhiều đứa bạn em "kết" anh ấy lắm, nhưng em đã đi trước rồi". Từ ngày về sống với Lan, trong túi Tâm lúc nào cũng "rủng rỉnh" tiền, chơi bời, cà phê, nhậu nhẹt và cá độ... Cứ hết tiền là Tâm lại về thủ thỉ với Lan bằng những lời đường mật, rằng ra trường có việc làm sẽ khác, tình yêu anh là thật, rằng sẽ chờ sẽ đợi...

Chẳng được bao lâu, thấy gần đây Tâm ít về phòng, Lan thắc mắc thì chỉ được nghe Tâm nói: "Dạo này ôn thi phải lên thư viện đọc sách và tối đến học nhóm với các bạn". Lan vẫn yên tâm với những lời nói của Tâm. Đến khi biết được Tâm có người khác cũng là lúc Lan đang mang trong mình giọt máu của Tâm. Sau nhiều cuộc điện thoại, nhắn tin của Lan, Tâm thấy đã đến lúc phải "rút" nên về nhà thu dọn đồ đạc, cùng với lời nói làm tan nát lòng Lan: "Anh chỉ vui với em thôi, em cũng đừng quá ảo tưởng nhiều như thế. Em nghĩ xem anh còn phải học hành, còn tương lai phía trước, anh không thể vì em được!". Sau đó Tâm sống cùng với một cô gái khác, mặc cho Lan sống trong tủi khổ.

Còn Thanh Bình là dân Sài Gòn chính gốc, nhưng không đẹp trai và có tài ăn nói như Tâm nhưng dựa vào cái mác SV nên từ ngày nhập trường, Bình đã lừa tình - tiền của nhiều cô gái công nhân, nhẹ dạ cả tin. Người hiện nay mà Bình đang sống là Thu Thủy, làm tại Công ty Chinsun thuộc khu công nghiệp Sóng Thần. Bỏ ngoài tai những tình yêu chân thật của nhiều thanh niên khác, Thủy đến với Bình. Thủy kể: "Hồi trước em có quen một anh cùng công ty, nhưngkhi em gặp anh Bình là em đã thấy thích và bây giờ đã trao cả con tim cho anh ấy rồi. Đời con gái em còn không tiếc, tiền có đáng là gì hả anh". Trong khi Thủy vẫn hi vọng về một mái ấm gia đình, một người chồng lý tưởng sau này, thì Bình đã lén lút quan hệ với một cô gái khác tại chợ Dĩ An 2, Bình Dương và sau đó đã bỏ Thủy. Khi biết mình bị lừa, Thủy cay đắng nói: "Mình chẳng khác nào là món hàng cho những kẻ mua vui, cần thì người ta đến, không thích thì người ta đi. Tưởng hắn thật lòng yêu em, nên bảo vay tiền em cũng không ngần ngại đưa cho hắn, bây giờ làm sao đòi đây. Nhưng đau đớn hơn là tình cảm em đã gửi nhầm người rồi".

Trần Mạnh

Nguồn www.giaoduc.edu.vn