Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì

Ngành Kỹ thuật hạt nhân là gì

Bạn đã học và nghe đến các nhà máy điện hạt nhân sản xuất điện cho cả thành phố, bạn cũng đã nghe về những con tàu sử dụng hệ thống máy phát điện bằng năng lượng hạt nhân hoạt động liên tục trong nhiều năm mà không cần nạp nhiên liệu.

Bên trong trung tâm vận hành nhà máy điện hạt nhân

Vai trò của ngành kỹ thuật hạt nhân

Với nhu cầu năng lượng ngày một tăng không ngừng, công nghệ năng lượng hạt nhân như là một giải pháp mang tính lâu dài và bền vững cho sự phát triển nguồn năng lượng quốc gia. Vì vậy các nước trên thế giới đều hướng đến tận dụng nguồn năng lượng nguyên tử, năng lượng hạt nhân.

Kỹ thuật hạt nhân là ngành khoa học công nghệ cao trên cơ sở máy móc thiết bị quy trình hiện đại. Ngoài việc khai thác cho mục đích năng lượng, kỹ thuật hạt nhân còn được sử dụng cho đời sống như áp dụng trong y tế, môi trường.

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhà nước ta cũng đang từng bước mở rộng các hệ thống năng lượng hạt nhân phục vụ công nghiệp và sản xuất..

Theo dõi các thông số vận hành
Theo dõi các thông số vận hành

Theo học ngành kỹ thuật hạt nhân

Ngành kỹ thuật hạt nhân đòi hỏi chương trình đào tạo và thiết bị giảng dạy kỹ thuật bài bản, tuy vậy hiện tại ở Việt Nam số lượng các đơn vị khai thác năng lượng hạt nhân khá ít, trang thiết bị giá thành cao nên chỉ mới có một số trường đào tạo được ngành này. Việc đào tạo hiện vẫn còn trong giai đoạn chuẩn bị nguồn nhân lực cho sự phát triển mở rộng của ngành năng lượng hạt nhân tại Việt Nam trong các năm tới.

Ngành kỹ thuật hạt nhân là một ngành khoa học liên quan nhiều đến vật lý, toán học, hóa học... vì vậy đòi hỏi người học có tố chất của các môn liên quan để có thể theo học.

Cơ hội nghề nghiệp việc làm của ngành kỹ thuật hạt nhân

Ngành kỹ thuật hạt nhân hiện tại chưa có nhiều đơn vị đào tạo, mặt khác số lượng tuyển vẫn nằm trong quy hoạch phát triển của ngành, do vậy người tốt nghiệp kỹ thuật hạt nhân có nhiều vị trí công việc tuyển dụng sau khi tốt nghiệp.

Một số vị trí và đơn vị truyển dụng:các Viện nghiên cứu khoa học, Sở khoa học & công nghệ, Bệnh viện, Lò phản ứng hạt nhân; Nhà máy điện hạt nhân; Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân; Sở tài nguyên và môi trường; có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học.

Nguyễn Dũng

Danh sách các trường tuyển sinh ngành Công nghệ kỹ thuật Hạt Nhân

THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ Ngành Kỹ thuật hạt nhân

Video clip liên quan Ngành Kỹ thuật hạt nhân

Chưa có thêm video nào cho ngành nghề này

Các trường có đào tạo Ngành Kỹ thuật hạt nhân

Trường đại học Đà Lạt TDL (Hệ Đại học) ( tin 2023)
STT Mã ngành Tên ngành
15 7520402 Kỹ thuật hạt nhân
Đại học bách khoa Hà Nội - BKA (Hệ Đại học) ( tin 2023)
Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Thực phẩm BF-E12 30   Toán, Vật lí, Hóa học Toán Toán, Hóa học, Sinh học Toán Toán, Hóa học, Tiếng Anh Toán      
Kỹ thuật hạt nhân PH2 30   Toán, Vật lí, Hóa học Toán Toán, Vật lí, Tiếng Anh Toán Toán, Vật lí, Sinh học Toán      
Trường đại học khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) QHT (Hệ Đại học) ( tin 2019 )
Công nghệ kỹ thuật hạt nhân QHT05 30   Toán, Vật lí, Hóa học   Toán, Vật lí, Tiếng Anh   Toán, Hóa học, Sinh học   Ngữ văn, Toán, Vật lí