Sinh viên bị khủng bố vì vay tiền lãi suất cao qua app, bạn hoặc người bạn của bạn đã gặp phải, hãy chia sẻ và lên tiếng tại đây

Bạn là sinh viên, và bạn hoặc người bạn của bạn vì vay tiền lãi suất cao qua APP đã bị khủng bố gọi điện, tin nhắn, spam thông tin đến mức tinh thần bị hoảng loạn, việc học bị ảnh hưởng, có nguy cơ nghỉ học. Hãy chia sẻ cùng Hướng nghiệp Việt, việc chia sẻ là ẩn danh, bạn hoàn toàn có thể kể thật câu chuyện của bạn.

Đây là mẩu tin mà những tài khoản facebook đã spam liên tục suốt những ngày qua mà người viết bài đã trải nghiệm qua. Ban đầu là gọi điện liên tục đe doạ, tiếp theo là gọi điện tất cả các danh bạ, và gửi tin spam trên mạng xã hội.
Trong các hoạt động hỗ trợ và trò chuyện với các em sinh viên tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, biết rằng nhiều em vì vay tiền lãi suất cao qua APP đã gặp phải nhiều vấn đề về học tập, giảm sút học tập. Và trầm trọng hơn là nghỉ học và ngừng liên hệ với mọi người. Nên chúng tôi đã trải nghiệm qua để tìm hiểu vấn đề để cảnh báo đến với mọi sinh viên, và đồng thời thông tin đến các tổ chức, đoàn thể cơ quan chức năng có các hoạt động cần thiết hỗ trợ sinh viên.

Và nếu người bạn của bạn đã gặp phải vấn đề như trên, hoặc nếu bạn chính là người đã bị khủng bố như vậy, hãy viết lên những vấn đề và đề xuất của bạn vào vùng Thêm bình luận bên dưới.
Gợi ý:
- Những app bạn đã vay
- Bạn đã bị khủng bố như thế nào. Tinh thần, việc học tập của bạn bị ảnh hưởng ra sao?
- Bạn có bị mời gọi vay thêm, hoặc làm thêm không?
- Theo bạn nên làm gì để người vay, sinh viên thoát khỏi khi đã lỡ vay lãi suất cao từ các app.

 

 Vì sao sinh viên dính vào, không thoát ra được việc vay APP

Những lần đầu dính App

Lần đầu: Với hàng ngàn tin nhắn cho vay lãi suất thấp thấp, giải ngân nhanh, chỉ với giấy tờ tuỳ thân, nhiều sinh viên đã nắm bắt và tìm ngay đến dich vụ cho vay qua App. Và các App thường cho vay lần đầu với số tiền rất thấp từ 500.000đ đến 1.500.000d với lãi suất bằng 0%, thời gian vay từ 7 đến 10 ngày. Yêu cầu người vay chỉ cần chuyển khoản trả là được vay lại ngay với số tiền lớn hơn. Điều này thực sự gây hứng thú và kích thích sinh viên mạnh dạn vay và chuyển trả ngay lần đầu tiên.

Lần thứ 2: Người vay sau khi hoàn trả khoản đầu tiên, được vay lại ngay với số tiền lớn hơn, thời gian vay cũng từ 5 đến 12 ngày với khoản lãi suất khá thấp.

Lần thứ 3 trở đi: khoản vay được cho vay lớn hơn, nhưng lãi suất vay tăng đột biến mà người vay không để ý đọc kỹ, dù có thông báo trên app. Một số app báo cho vay 15 ngày, nhưng sau khi cho vay, app báo ngay sau 4-5 ngày phải trả ngay đợt 1, người vay thường không để ý điều này dẫn đến khi có cuộc gọi đòi thanh toán đợt 1 thì bất ngờ, tâm lý hoang mang.

Ngay thời điểm trước khi chuẩn bị đến thời điểm thanh toán của lần vay thứ 2, thì người vay lúc này nhận được hàng loạt lời mời vay thêm từ các đối tác khác với thủ tục dễ dàng, lãi suất thấp. Đây chính là điểm làm cho người vay không còn lo lắng và đề phòng nữa, vì nghĩ rằng có thể vay ở đối tác khác để trả và bù đắp lại khoản vay. Và vậy là vòng xoáy vay trả qua app bắt đầu.

Những lời đe doạ luôn đi kèm với những lời mời cho vay thêm

Đây chính là phương thức để các app cho vay lãi suất cắt cổ hút sạch số tiền của người vay đến khi không thể hút được nữa. Các app cho vay đều có sự liên kết với nhau, hoặc là cùng một đơn vị tạo ra, hoặc là bán thông tin cho nhau.

Ngay trước thời điểm trả tiền theo lịch 1 đến 2 ngày liên tục có các cuộc điện thoại, và tin nhắn nhắc trả, kèm các lời de doạ. Cũng ngay thời điểm đó hàng loạt lời mời từ các app khác với lãi suất rất cao tiếp cận người vay. Cùng với thông tin hấp dẫn là trả xong được vay lại ngay, và sẽ vay được nhiều hơn ngay sau khi hoàn trả, thì lúc này tâm lý chung của hầu hết người vay là sẽ chấp nhận vay app khác thể thanh toán app hiện tại.

Vấn đề nảy sinh là sau khi người vay thanh toán để hy vọng có thể vay nhiều gấp đôi đề bù lại các khoản vay từ các app khác, thì lúc này các app chỉ cho vay bằng số tiền cũ hoặc hơn chỉ một chút. Lúc này khoản vay mới không đủ bù lại khoản vay và lãi suất phải đã trước đó. Làm người vay dần lúng túng.

Người vay bắt đầu nhận ra vấn đề, và cố gắng xoay sở vay mượn để cố gắng hoàn trả. Nhưng lúc này số tiền lãi đã trả cho app đã vượt qua khả năng , cộng với khoản vay tiếp tục phát sinh rất nhanh ở các app làm người vay bắt đầu kiệt quệ. 

Thời điểm thực hiện các hình thức khủng bố tinh thần, và không thiếu những lời cho vay thêm từ các app khác

Do các app có liên kết với nhau, họ biết rõ thông tin tình trạng của người vay, khi biết rằng người vay đã bắt đầu khó khăn thì các bước đe doạ kèm mời gọi vay liên tục đến. Họ tiếp tục cho ngời vay vay thêm, vì họ biết vẫn có thể khai thác được. Với những người vay thanh toán chậm theo thông báo của app, thì app bắt đầu dùng các hình thức như gọi điện cho các số trong danh bạ của người vay mà app đã thu thập trước đó, làm cho người vay áp lực sẽ phải tìm cách vay thêm từ các nơi khác để trả app hiện tại.

Và sau đó nhận thấy áp lực chưa đủ, họ tiếp tục lấy hình đã thu thập trước đó để đăng lên mạng xã hội để tiếp tục gây áp lực cho người vay. Các tài khoản facebook ảo liên tục đăng spam comment tự động vào tất cả các tài khoản có liên quan đến người vay với các nội dung lừa đảo, không thanh toán... 

Người vay tham gia các công việc ngoài ranh giới

Với người vay là sinh viên, thường giai đoạn này rất hoảng loạn và tìm mọi cách xoay sở. Những lời mời làm việc với thu nhập hấp dẫn bắt đầu được tiếp cận người vay. Dù công việc ngoài ranh giới cho phép, nhưng để có tiền trả nợ app, người vay nhắm mắt tham gia các hoạt động ngoài ranh giới. 

Từ một người vay gặp vấn đề nhỏ về tài chính, người vay giờ đây đã bị cuốn vào một vòng nợ không lối thoát. Và nguy hiểm hơn khi còn tham gia vào các công việc ngoài ranh giới. Với người vay là sinh viên, điều này cực kỳ nguy hiểm và nguy hại, nhưng làm sao để giúp sinh viên thoát được bẫy nợ app, khi mà quá hoảng loạn và áp lực. Cơ quan đoàn thể nào sẽ hỗ trợ được sinh viên khi lỡ dính vào? Liệu rằng sinh viên có tự mình thoát ra khỏi vấn đề này được không? 

Dựa trên các phản hồi của các bạn trên bài viết này, và quá trình làm việc với các cá nhân, cơ quan hỗ trợ, bài viết sau sẽ có những chỉ dẫn chi tiết hơn cho các bạn sinh viên để làm sao cứu lấy chính mình hoặc người bạn sinh viên của mình.

Đây cũng là lời cảnh báo với các bạn sinh viên khi chuẩn bị hoặc đang vay trên app.

-/-