Chia sẻ của developer Phạm Huy Hoàng về nghề lập trình viên

Nghề lập trình viên với hầu hết các bạn trẻ là một nghề khá xa lạ. Thật khó hình dung nổi lập trình viên làm được những công việc gì, họ làm với công cụ gì, làm sao để thấy được sản phẩm. 

Chia sẻ của developer Phạm Huy Hoàng về nghề lập trình viên

Nghề này có khó lắm không, căng thẳng không? Và làm sao để trở thành một lập trình viên. Thật may mắn, trong quá trình tìm hiểu Hướng nghiệp Việt đã tiếp cận được những chia sẻ của lập trình viên Phạm Huy Hoàng thông qua trang blog của anh.

Mỗi bài viết là mỗi góc nhìn về công việc hàng ngày mà anh Phạm Huy Hoàng gặp phải. Không thể mô tả để hiểu hết được về nghề, nhưng mỗi góc nhìn sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về nghề lập trình viên mà anh Phạm Huy Hoàng đang làm. Và theo dõi các bài trên blog, bạn sẽ có thể hình dung được phần nào cho câu hỏi nghề lập trình viên như thế nào, làm gì.

Chia sẻ về con đường từng bước phát triển nghề nghiệp của lập trình viên

Anh Huy Hoàng có viết rằng "Hiểu rõ con đường nghề nghiệp của ngành developer, các bạn sẽ dễ định hình phát triển tương lai của bản thân, cũng như dồn sức vào con đường mình đã chọn".

Do chưa có kinh nghiệm, công ty không đòi hỏi quá cao về công việc. Công việc của 1 junior thường là tìm hiểu dự án hiện tại, lập trình các chương trình nhỏ, đơn giản, tìm lỗi phát sinh và sửa lỗi, có thể có sự trợ giúp của senior. Lời khuyên là Ở giai đoạn junior, hãy cố gắng tranh thủ học code (lập trình), học cách thức làm việc, học hỏi kinh nghiệm của các bác senior đi trước.

Sau một khoảng thời gian làm việc và phát triển, người lập trình có thể chuyển sang làm việc tại các vị trí cao hơn là Developer, hoặc cao hơn là Team Leader hoặc Senior. Mức lương của developer vào khoảng 600-900$. Ở giai đoạn này, Developer chịu trách nhiệm phát triển các chức năng phần mềm phức tạp hơn, tham gia các cuộc trao đổi chức năng, thảo luận với khách hàng v…v. Đây là giai đoạn để bạn dồn nén kiến thức, kinh nghiệm, gây dựng danh tiếng để lên nấc tiếp theo trong bậc thang nghề nghiệp.

Với anh Huy Hoàng, nghề lập trình viên không hoàn toàn khô khan mà rất thú vị, mang lại những giá trị để thay đổi thế giới. Với những bạn đang tìm hiểu về nghề lập trình viên, đây là một blog rất đáng đọc để hiểu rõ kỹ thêm về nghề nghiệp.

Nếu bạn đang vướng với câu hỏi học nghề gì, lập trình viên có thể là nghề được gợi ý đến bạn.

Nguyễn Dũng

Ngành nghề liên quan

Tìm hiểu NGÀNH NGHỀ

Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu các ngành nghề Khoa học hướng nghiệp

Công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình hướng nghiệp, tuyển sinh

Trắc nghiệm Hướng nghiệp Thông tin tuyển sinh

Học nghề sau lớp 9

Dành cho hs không còn con đường nào khác ngoài học nghề

Đăng ký Học nghề Học bổ túc