Khám phá nghề tiện phay là gì, làm gì và hiện nay có còn phù hợp để theo nghề

Nghề tiện phay là nghề có thời gian tồn tại rất lâu đời, tạo ra hàng chục triệu việc làm. Nghề tiện phay có mặt ở khắp mọi đất nước trên thế giới, có thể nói ở đâu có cơ khí ở đó có tiện phay. Nghề tiện phay chưa hề có đấu hiệu mai một, vẫn là một nghề tồn tại cùng ngành cơ khí ở hiện tại và tương lai. 

Khám phá nghề tiện phay là gì, làm gì và hiện nay có còn phù hợp để theo nghề


So với công việc làm nông, làm nghề tiện phay cũng mệt không kém, tuy vậy mức thu nhập ổn định và có phần cao hơn. Với thanh niên, nghề tiện phay là nghề được khuyến khích nên theo đuổi vì tính ổn định của nghề và người làm nghề có nhiều bậc nghề để phấn đấu và phát triển lên các bậc cao hơn.

Tiện và phay là công việc về cơ khí (cơ khí có rất nhiều công việc) nhưng công việc tiện và phay phổ biến tới nỗi chỉ với công việc đó, đi đâu người cũng có thể xin được việc, nên tiện phay đã trở thành một nghề trong xã hội.

Người làm nghề tiện gọi là thợ tiện

Từ một khối kim loại (sắt, hoặc thép) thợ tiện dùng máy cắt gọt khối kim loại này để thành sản phẩm theo yêu cầu. Nguyên khối kim loại thì không có loại thiết bị nào cắt một lần là được, do đó người ta phải lấy từng lớp nhỏ kim loại, liên tục liên tục đến khi loại bỏ được hoàn toàn lớp kim loại theo yêu cầu.

Có nhiều loại máy cắt gọt kim loại, nhưng phổ biến nhất vẫn là loại máy chuyên cắt những khối kim loại hình trụ tròn. Khối kim loại hình trụ tròn được gắn vào máy, và khi máy chạy thì khối kim loại này cũng xoay tròn liên tục theo. Và lúc này, người ta đưa dao cắt kim loại (được gắn cố định) từ từ cắt từng lớp kim loại đến khi thành sản phẩm theo yêu cầu. Máy dạng này người ta gọi là máy tiện.

 Khối kim loại hình trụ tròn

Đây là khối kim loại hình khối kim loại ban đầu (gọi là phôi)

 

Sản phẩm sau khi gia công tiện

Một vài sản phẩm sau khi gia công tiện

 

Máy tiện tay

Và đây là máy tiện tay, máy tiện thủ công cơ bản nhất, có rất nhiều chủng loại máy hiện đại và mới hơn rất nhiều


Thợ tiện tùy theo trình độ tay nghề mà được phân cấp bậc và mức lương khác nhau. Các thợ tiện tay nghề cao, làm sản phẩm với thời gian nhanh, đạt độ chính xác rất cao (gia công đúng kích thước, chỉ sai lệch trong tỉ lệ 1/1.000 mm hoặc 1/10.000 mm). Thường thì các thợ tay nghề cao sẽ chuyển về các công ty lớn với mức lương cao hơn.

Phay là gì?
Đối với máy tiện, khối kim loại sẽ luôn xoay tròn. Còn với phay, khối kim loại sẽ đứng yên, và dao cắt sẽ phải chuyển động để lấy lớp kim loại trên khối kim loại đứng yên. Với các khối kim loại hình khối chữ nhật, hình vuông, hoặc không phải hình trụ tròn không thể gia công bằng tiện, thì phay là phương pháp thay thế phù hợp.

 

Như thế nào để theo đuổi nghề tiện phay

Xin học nghề tại xưởng tiện phay: Chỉ với một ngày làm quen, được sự chỉ dẫn, là có thể làm được các thao tác tiện cơ bản và làm các công việc hỗ trợ trong các xưởng tiện phay, cơ khí. Với người chưa biết gì, lại không có điều kiện đi học, có thể xin vào làm phụ việc học nghề tại các xưởng cơ khí (tiện phay) có ở khắp mọi tỉnh thành trong cả nước.

Có nên đi học hay không, và học tiện phay ở đâu?

 Quang cảnh bên trong xưởng tiện phay

Bên trong xưởng cơ khí (tiện, phay). Phần lớn các xưởng cơ khí đều có máy tiện. 

Việc học nghề tay chỉ tay tại các xưởng giúp ích trong thời gian ban đầu khi mới học nghề vì được thực hành ngay, làm ngay, và có thể có nguồn thu nhập ngay.

Tuy vậy, công việc trong xưởng rất bận rộn nên khó có thể được chỉ dạy một cách cặn kẽ các chuyên môn cho người theo học nghề. Khi gặp một bản vẽ kỹ thuật khó, hoặc chi tiết cần gia công ở mức độ phức tạp người theo học nghề tại xưởng rất khó khăn trong việc xử lý để gia công cho đúng. Ngoài ra, còn nhiều kỹ thuật tiện phay khác tốt hơn, nhanh hơn mà học qua chỉ dẫn tại xưởng khó mà nắm bắt được hết.

Đi học sẽ giúp người theo học nghề biết thêm các phương pháp tiện phay, và như vậy khi làm việc tùy theo yêu cầu sẽ biết cách chọn phương pháp tốt để gia công. Biết các đọc bản vẽ, tách bản vẽ, và gia công đúng theo yêu cầu.

Hơn nữa, một chứng chỉ nghề, hoặc bằng nghề, bằng chuyên môn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng chọn hồ sơ nhanh hơn, và sẽ tạo lợi thế giúp hồ sơ của bạn được ưu tiên phỏng vấn tuyển dụng.

Nếu bạn tìm các khóa học nghề tiện phay sẽ không tìm được, vì tiện phay được đào tạo trong các chương trình đào tạo ngành nghề cơ khí. Vì vậy muốn học tiện phay các bạn đăng ký học "ngành cơ khí", hoặc "nghề cơ khí".

 

Nguyễn Dũng

Tìm hiểu NGÀNH NGHỀ

Tìm hiểu và chọn ngành nghề phù hợp

Tìm hiểu các ngành nghề Khoa học hướng nghiệp

Công cụ hỗ trợ

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình hướng nghiệp, tuyển sinh

Trắc nghiệm Hướng nghiệp Thông tin tuyển sinh

Học nghề sau lớp 9

Dành cho hs không còn con đường nào khác ngoài học nghề

Đăng ký Học nghề Học bổ túc