Tìm hiểu ngành Thiết kế công nghiệp là gì?

Tìm hiểu ngành Thiết kế công nghiệp là gì?

Khi nghe đến tên ngành Thiết kế công nghiệp một số bạn suy luận ngành này liên quan đến cơ khí, hay liên quan đến việc chế tạo máy móc sản xuất, hoặc quản lý các nhà xưởng công nghiệp. Những suy luận trên khác biệt khá nhiều với bản chất của ngành này.

Ngành Thiết kế công nghiệp nằm trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng

Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) còn có tên gọi trước đây là "tạo dáng công nghiệp" được xếp trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng. Với thực tế hiện nay để bán được các sản phẩm kỹ thuật, thực tế cho thấy sản phẩm không chỉ là tốt gỗ mà còn phải tốt nước sơn - không chỉ tốt chức năng mà còn phải có tính thẩm mỹ (đẹp) thì mới có thể bán được. Việc tạo ra hình hài - kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng thẩm mỹ - đẹp chính là công việc đảm nhận của ngành thiết kế công nghiệp.

Vậy thì có sự khác biệt gì với các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp? Điểm khác biệt là các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp... làm ra chức năng của sản phẩm (sản phẩm đó để làm gì?). Thiết kế công nghiệp góp phần tạo ra hình dáng của sản phẩm (sản phẩm đó hình dạng như thế nào?) mà không cần quan tâm nhiều đến chức năng cũng như các thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Như vậy ngành thiết kế công nghiệp không liên quan nhiều đến cơ khí, kỹ thuật công nghiệp như trong suy luận của một số bạn. Thiết kế công nghiệp liên quan nhiều đến mỹ thuật, kiểu dáng, tâm lý người tiêu dùng, đồ họa, công cụ đồ họa...

Thiết kế kiểu dáng sản phẩm xe đạpKiểu dáng và tính thẩm mỹ là một phần quan trọng của ngành thiết kế công nghiệp

Ngành thiết kế công nghiệp liên quan nhiều đến thiết kế kiểu dáng, tạo mẫu hình sản phẩm

Trong phần trước Hướng nghiệp Việt đã đề cập đến ngành đồ họa cũng là ngành được xếp trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng. Sản phẩm sau cùng của ngành đồ họa chính là các hình ảnh thẩm mỹ hiển thị trên mặt phẳng như màn hình điện tử, hình ảnh trên ấn phẩm in ấn. Sản phẩm cuối cùng của ngành thiết kế công nghiệp không chỉ là hình ảnh mà chính là các sản phẩm thực tế (3D).

Tuy vậy, quá trình - quy trình thiết kế công nghiệp hầu như tương đồng với ngành đồ họa: sử dụng các công cụ thiết kế trên máy vi tính, các phần mềm thiết kế, các yếu tố thẩm mỹ - mỹ thuật liên quan. Việc thiết kế ra được hình hài sản phẩm cuối cùng đòi hỏi khả năng hình tượng 3D tốt, nắm bắt được chức năng công dụng của sản phẩm cùng với khả năng thẩm mỹ tốt để tạo ra được mẫu hình sản phẩm đẹp.

 

Cơ hội nghề nghiệp việc làm

Ngành thiết kế công nghiệp là ngành phổ biến trên thế giới, tuy vậy ở Việt Nam tính chất công việc liên quan trong các doanh nghiệp hầu như chưa đủ lớn để tách các công việc liên quan đến thiết kế hình dáng sản phẩm trở thành một bộ phận độc lập. Mặt khác các công việc tạo hình dáng thường được giao bộ phận thiết kế cơ khí phụ trách luôn, và vì vậy khả năng cạnh tranh của nhóm lao đông ngành thiết kế công nghiệp là khá khó khăn.

Tuy vậy, với sự phát triển sản xuất bùng nổ tại các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, ngành thiết kế công nghiệp dự báo sẽ có tiềm năng lớn về nghiệp việc làm.

Ngành thiết kế công nghiệp có thể tìm xin việc tài hầu hết các công ty kỹ thuật, công ty sản xuất hàng công nghiệp.

Nguyễn Dũng

THÊM CÁC THÔNG TIN KHÁC VỀ Ngành Thiết kế công nghiệp

Các tin bài khác về Ngành Thiết kế công nghiệp

Video clip liên quan Ngành Thiết kế công nghiệp

Chưa có thêm video nào cho ngành nghề này

Các trường có đào tạo Ngành Thiết kế công nghiệp

Trường đại học Kiến Trúc TP.HCM KTS (Hệ Đại học) ( tin 2023)
TT Ngành Mã ngành đăng ký xét tuyến
12 Thiết kế công nghiệp 7210402
Trường đại học dân lập Văn Lang - DVL (Hệ Đại học) ( tin 2023)

Mã ngành

Tên ngành đăng ký xét tuyến

Mã tổ hợp

7210402

Thiết kế Công nghiệp " )

H03 , H04 , H05 , H06

Trường đại học kinh doanh và công nghệ Hà Nội (*) - DQK (Hệ Đại học) ( tin 2019 )
Thiết kế công nghiệp 7210402 15 15 Ngữ văn, Bố cục mầu, Hình họa   Toán, Ngữ văn, Vẽ mỹ thuật   Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật   Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật    
Trường Trường đại học mỹ thuật công nghiệp - MTC (Hệ Đại học) ( tin 2021)
Thiết kế công nghiệp
Ngành Thiết kế Công nghiệp có 6 chuyên ngành gồm: Thiết kế công nghiệp, Thiết kế Đồ chơi và Phương tiện hỗ trợ học tập, Thiết kế Kim loại, Thiết kế Thủy tinh, Trang trí Dệt, Thiết kế Trang sức
7210402 21 67 Văn, Bố cục màu, Hình họa   Toán, Bố cục màu, Hình họa            
Trường đại học công nghệ Sài Gòn (*) DSG (Hệ Đại học) ( tin 2022)

Ngành, chuyên ngành

Mã ngành

Tổ hợp xét tuyển PT3

Tổ hợp xét tuyển PT4

Thiết kế Công nghiệp:

- Thiết kế Sản phẩm.

- Thiết kế Thời trang.

- Thiết kế Đồ họa.

- Thiết kế Nội thất

7210402

Toán – Văn – Ngoại ngữ

Toán – Lý – Ngoại ngữ

Toán – Lý – Hóa 

Văn – Lý – Ngoại ngữ

Toán – Văn – Ngoại ngữ

Toán – Lý – Ngoại ngữ

Văn – KHXH – Ngoại ngữ

Văn – KHTN – Ngoại ngữ

Trường cao đẳng công nghệ Thủ Đức - CDD0205 (Hệ Cao đẳng) ( tin 2022)

Thiết kế đồ họa

6210402

190

   
 Trường Cao đẳng Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh  - CCS (Hệ Cao đẳng) ( tin 2022)

Thiết kế đồ họa

6210402

60